Bổ sung canxi cho con từ sơ sinh đến 18 tuổi – ba mẹ nên biết

VÌ SAO cần bổ sung đầy đủ canxi cho con? Nếu không bổ sung có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không? Cần bổ sung canxi bao nhiêu cho con là đủ? Những cách nào giúp trẻ hấp thụ canxi tốt nhất…. là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Hãy đọc hết bài viết để được giải đáp nhé.

1. VÌ SAO cần bổ sung đầy đủ canxi cho con? Tầm quan trọng của canxi

tại sao trẻ em lại cần bổ sung canxi

 • Canxi là một khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Canxi giúp xây dựng và duy trì sự mạnh mẽ của xương và răng. Trong giai đoạn phát triển của trẻ, việc cung cấp đủ canxi sẽ giúp xương và răng phát triển và phục hồi nhanh chóng.
 • Ngoài ra, canxi còn có vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh, cơ bắp, và hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ thiếu canxi, họ có thể gặp phải các vấn đề như loãng xương, răng yếu, tăng nguy cơ gãy xương, chậm phát triển, bệnh rối loạn tâm trạng, khó ngủ, giảm chức năng cơ bắp và tiêu hóa.

Chính vì thế việc bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ em trong suốt thời gian từ sơ sinh đến trưởng thành là điều hết sức quan trọng và cha mẹ luôn phải lưu tâm.

2. Chế độ bổ sung canxi cho trẻ em từ sơ sinh , 1 – 3 tuổi …. đến 18 tuổi theo lời khuyên của CHUYÊN GIA

chế độ bổ sung canxi theo từng lứa tuổi
sơ sinh 1-3 tuổi 4-8 tuổi 9-18 tuổi

Các trẻ em cần bổ sung canxi để xây dựng và duy trì sức khỏe xương và răng. Việc bổ sung canxi phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ. Sau đây là chế độ bổ sung canxi cho con mà cha mẹ nên biết:

 • Đối với trẻ sơ sinh: nếu con bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức được bổ sung canxi, thì không cần bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, nếu con không được bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức không được bổ sung đủ canxi, thì bác sĩ có thể khuyên bổ sung thêm canxi cho con.
 • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi nhu cầu canxi hàng ngày là khoảng 700 mg. Trẻ có thể lấy canxi từ các nguồn thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai, bắp cải, rau bina, cá, đậu phụng, và trứng. hay có thể thông qua các loại thuốc, thực phẩm chức năng có bổ sung canxi.
 • Đối với trẻ từ 4 đến 8 tuổi: nhu cầu canxi hàng ngày là khoảng 1.000 mg. Trẻ cũng có thể lấy canxi từ các nguồn thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai, bắp cải, rau bina, cá, đậu phụng, và trứng. VIệc đa dang các món ăn để con dễ dàng hấp thụ canxi cũng được bác sỹ khuyến cáo.

bổ sung canxi cho con từ 4-8 tuổi

 • Đối với trẻ từ 9 đến 18 tuổi: nhu cầu canxi hàng ngày là khoảng 1.300 mg. Trẻ có thể lấy canxi từ các nguồn thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai, bắp cải, rau bina, cá, đậu phụng, và trứng. Nếu trẻ không ăn đủ các loại thực phẩm này, bác sĩ khuyên có thể bổ sung canxi qua các loại thuốc, thực phẩm chức năng.

Lưu ý, chế độ bổ sung canxi kể trên được áp dụng với đa phần trẻ em. Tuy nhiên với thể trạng mỗi trẻ khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau. Do đó, ba mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ riêng tốt nhất cho con của mình.

3. Chia sẻ 1 số loại thuốc cung cấp canxi cho con tốt nhất hiện nay

4. Top 6 thực phẩm giàu canxi nhất mà có thể ba mẹ chưa biết

Các thực phẩm giàu canxi nhất theo thống kê lượng canxi /100g thực phẩm có thể kể đến như sau:

các loại thực phẩm giàu canxi tốt nhất cho trẻ em

 1. Hạt Chia: Hạt chia có thể cung cấp lượng canxi cao đến 631 mg trong 100g.
 2. Hạt Quinoa: Quinoa có thể cung cấp lượng canxi cao đến 120 mg trong mỗi 100g.
 3. Sữa: Sữa là một nguồn canxi tốt, cung cấp khoảng 125mg canxi trong mỗi 100g.
 4. Các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ, …) : Các loại hạt có thể cung cấp khoảng 140 mg đến 230 mg canxi trong mỗi 100g.
 5. Rau xanh: Một số loại rau xanh như cải ngọt, rau cải, bok choy và rau chân vịt có thể cung cấp khoảng 100-200 mg canxi trong mỗi 100g.
 6. Cá hồi: Cá hồi có thể cung cấp khoảng 100mg canxi trong mỗi 100g.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm được bổ sung canxi như sữa chua, đậu phụ, sardines, hải sản, trứng, củ cải đường… ba mẹ có thể tìm hiểu để đa dạng món ăn, cách hấp thụ canxi tốt nhất cho con.

Chúc ba mẹ luôn thành công trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con thông qua những chia sẻ bổ ích từ 360mebe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *